Mắm ruốc Huế – Gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Huế

Nhắc đến Mắm ruốc Huế, một trong hương vị đặc trưng truyền thống không thể thiếu trong các món ăn của cố đô Huế. Hãy cùng Đặc Sản Huế tìm hiểu về loại giá vị đặc biệt này nhé!

Mắm ruốc Huế làm từ con gì?

Mắm ruốc Huế được làm từ con ruốc, con khuyết hoặc con moi. Ruốc hay khuyết sau khi bắt hoặc mua về đem rửa sạch sau đó xào sơ qua với một ít muối hạt. Để vài giờ cho ruốc ngấm muối rồi đem rải đều ra nong nia, sân xi măng sạch, phơi chừng một tiếng rồi cho vào cối đá quệt thật nhuyễn với muối trắng mịn theo tỉ lệ 3 ruốc 1 muối.

Mắm ruốc Huế được làm từ con ruốc, con khuyết hoặc con moi.

Tiếp đó đổ ra rổ rá, lấy chậu hứng nước ruốc nhỏ giọt xuống. Dặt dẽ cho bằng, rắc thêm một lớp muối bột mỏng rồi đậy vải, ni lông cho kín. Để khoảng chừng 10 ngày, mắm sẽ lên men chua, lúc nào thấy ruốc từ màu tím bầm chuyển sang màu đỏ tươi và dậy mùi hơm tức là mắm đã chín và có thể ăn được.

Mắm ruốc Huế – Gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Huế

Thực tế với người Huế mắm ruốc là món phụ liệu nấu ăn, món nước chấm quá đỗi quen thuộc và không thể thiếu trong ẩm thực thường ngày.

Mắm ruốc Huế

Những món ăn nổi tiếng của xứ Huế như bún bò, cơm hến…là những món không thể thiếu mắm ruốc, nếu như chế biến những món này mà không cho thêm mắm ruốc vào thì không thể nào ngon được. Với người Huế, ai cũng thường dùng ruốc nêm canh, kho cá, có lẽ vì thế mà ẩm thực nơi đây lúc nào cũng đậm đà và đặc biệt hơn bất cứ nơi nào khác

Mua Mắm ruốc Huế ở đâu?

Mắm ruốc Huế có rất nhiều loại, tuy nhiên mắm ruốc Bà Duệ hoặc mắm ruốc Cô Ri được người dân nơi đây sử dụng nhiều và nổi tiếng hơn bất cứ loại nào khác. Bởi mắm ruốc ở đây được làm từ bí quyết gia truyền lâu năm và có tính đồng nhất trong sản xuất nên vị mắm rất đặc trưng và khác lạ so với những thương hiệu khác.

Mắm ruốc Huế

Mắm ruốc Huế thông thường giá dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/hũ 400gr. Mắm được bày bán nhiều ở các siêu thị đặc sản cũng như những khu chợ như chợ Đông Ba, chợ Bến Ngự….

Mắm ruốc dần trở thành thứ gia vị không thể thiếu trong tất cả các món ăn của người Huế. Nếu người nào đã quen với hương vị này rồi thì không thể không có nó trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Đây là hương vị đặc trưng trong các món ăn ở Huế. Nếu có dịp đến Huế đừng quên mua mắm ruốc Huế về làm quà cho người thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.