Mắm Sò – Đặc sản nổi tiếng nhất tại Lăng Cô Huế

Lăng Cô là địa phận thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây vốn nổi tiếng với nhiều loại đặc sản tươi sống như tôm, cua, ghẹ, sò lông, sò huyết, vẹm, hàu… Trong đó Sò là một loại đặc sản khá được ưa chuộng ở nơi đây, tuy nhiên không phải qua việc sử dụng tươi sống mà qua công đoạn chế biến khác, đó là Mắm Sò.

Giới thiệu đôi nét về loại Sò

Mắm sò được làm từ loại Sò lông, loại sò này được người dân địa phương gọi với cái tên khác là con Sặc. Sò lông hầu như có mặt ở Lăng Cô quanh năm, tuy nhiên vào những lúc mưa gió như tháng 9, tháng 10 nước dâng cao, người dân không thể đi cào được. Còn lại những ngày trời đẹp người dân nơi đây sẽ đi cào sò, dụng cụ cào thì vô cùng đơn giản, chỉ cần một bàn cào nho nhỏ và một vật dụng bất kỳ để đựng là được.

Để bắt được sò lông người bắt phải thật kiên trì và nhẫn nại vì phải ngâm mình hàng giờ dưới nước mặn mới kiểm đủ lượng sò về để làm mắm.

Cách làm mắm sò

Cách làm mắm sò thực tế khá đơn giản. Sò được cào về lấy mũi dao nhọn cậy vỏ và lấy sò ở bên trong, sau đó rửa thật sạch cát. Tuy nhiên có một lưu ý đó là không được ngâm nước quá lâu nếu không sò sẽ nở to và nếu làm mắm sẽ mau bị hỏng. Sau khi rửa sạch sò thì chúng ta vớt ra rổ, để khô nước chừng 50 phút, tiếp đó đổ sò và thau sạch, bỏ muối sống được giã mịn với tỷ lệ 10 chén sò: 2 chén muối.

Cái khéo của người làm mắm là phải cân đong lượng muối phù hợp, sao cho đừng quá mặn mà cũng đừng quá nhạt. Trộn thật đều sò, muối, ớt, riềng rồi bỏ vào chai hoặc thẩu nhựa đậy thật kín. Mắm sau khi đưa vào thẩu khoảng 8 – 10 ngày là có thể ăn được. Giống nhiều loại mắm khác, mắm sò để càng lâu ăn càng ngon.

Mắm sò Lăng Cô

Cách thưởng thức mắm sò Lăng Cô đúng điệu

Mắm sò rất thơm ngon, ngoài ăn với cơm nóng, người ta còn dùng mắm sò như một loại nước chấm. Nếu muốn cảm nhận hết vị ngon của mắm sò thì bạn nên thưởng thức mắm kèm với rau sống, dưa giá, khế chua kẹp thịt ba chỉ, đảm bảo ngon ngất ngây.

Mắm sò kẹp thịt ba chỉ không quá bình dân nhưng cũng chẳng phải cao sang nhưng lại đọng vào lòng người tất cả những gì của các vị giác cay, chua, mặn, ngọt khi biết kết hợp hài hòa các yếu tố tạo nên hương vị mắm sò Lăng Cô.

Nên mua mắm sò Lăng Cô ở đâu?

Nếu đến Lăng Cô du lịch bạn có ghé mua mắm sò ở mệ Cặn, nằm ngay ngã ba trục đường vào chợ Lăng Cô. Như được biết thì gia đình mệ đã có truyền thống làm mắm sò gần 20 năm nay nên đảm bảo mắm rất ngon mà giá lại rẻ chỉ khoảng 120.000 VNĐ/chai.

Tuy nhiên đó là nếu chúng ta đi du lịch tại Lăng Cô, còn nếu chúng ta chỉ đến thành phố Huế du lịch thì mua loại đặc sản này ở đâu? Bạn có thể đến chợ Đông Ba để tìm mua. Mắm sò ở đây được lấy từ cơ sở sản xuất ở Lăng Cô do vậy bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như giá thành.

Mắm sò Lăng Cô rất thơm ngon, ai đã từng ăn qua chắc chắn sẽ không quên được mùi vị này. Nếu có dịp đến thăm xứ Huế, bạn đừng quên chọn mua một ít đặc sản mắm sò Lăng Cô về làm quà cho người thân hay bạn bè của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.